Chủ tịch Hiệp hội DNDN họ Trần Việt Nam chúc mừng Hội KHPT NNLNT Hải Phòng gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019

Ngày 16/2/2019 tại hội trường Chi cục đo lường chất lượng số 240 đường Văn Cao; Chủ tịch Hiệp hội DNDN họ Trần Việt Nam đã tham dự và chúc mừng Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài thành phố Hải Phòng trong chương trình gặp mặt toàn thể hội viên đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

0d57

Tham dự chương trình có đại diện Sở, ban ngành, các tổ chức Hiệp hội, Hiệp hội DNDN họ Trần Việt Nam; Ban lãnh đạo cùng toàn thể hội viên Hội KHPT NNLNT Hải Phòng, các cơ quan báo chí và Đài PTTH Hải Phòng tham dự ghi hình đưa tin. Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng thể hiện. Sau bài phát biểu khai mạc và mừng tuổi hội viên của tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội KHPT NNLNT Hải Phòng;

0d60

Ông Trần Vĩnh Hải- Chủ tịch Hiệp hội DNDN họ Trần Việt Nam đã phát biểu chào mừng và tặng hoa chúc mừng hội nghị. Hội nghị đã nghe báo cáo hoạt động năm 2018 và hướng hoạt động năm 2019 của Hội KHPT NNLNT HP do Ts Hoàng Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch TT Hội trình bày; nghe báo cáo kiểm tra do ông Trần Đoàn Thanh- Trưởng ban Kiểm tra Hội trình bày; nghe báo cáo tài chính và tôn vinh các nhà tài trợ do ông Đinh Thành Công- Phó Chủ tịch Hội phát biểu. Hội nghị đã nghe các ý kiến tham gia của các hội viên nhằm đóng góp xây dựng Hội ngày một phát triển. Cũng trong hội nghị, bốn hội viên tròn 70 và 80 tuổi đã được lãnh đạo Hội chúc thọ.

0d62

Kết thúc chương trình là liên hoan tiệc ngọt và chụp ảnh lưu niệm. Gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019 do Hội KHPT NNLNT Hải Phòng tổ chức đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

MT

Tọa đàm khoa học “Tư tưởng Phật hoàng Trần Nhân Tông lan tỏa trên đất Hải Phòng”

Ngày 01/12/2018 tại Chùa Long Hoa trong quần thể di tích Núi Voi, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng; CLB Hải Phòng học trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng long trọng tổ chức tọa đàm khoa học “Tư tưởng Phật hoàng Trần Nhân Tông lan tỏa trên đất Hải Phòng”.

alt

Tham dự có Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam; Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng; Lãnh đạo huyện An Lão và xã Trường Thành; Đại diện các Hội, Hiệp hội trong thành phố; các cơ quan thông tin truyền thông. Trang web doanhnhanhotran.com tham dự viết bài đăng tin.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của Tiến sĩ Hoàng Văn Kể- Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hải Phòng; Hội nghị đã nghe tham luận của các đại biểu: Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Tiến sĩ Vũ Minh Giang, Tiến sĩ Lê Mạnh Thát; Thượng tọa Thích Thanh Giác, Nhà sử học Ngô Đăng Lợi, Tiến sĩ Lã Trọng Long, Nhà sử học Nguyễn Phương...

Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa do CLB Hải Phòng học tổ chức nhân kỷ niệm 710 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn tại Am Ngoạ Vân, trên non thiêng Yên Tử.

MT

Hội thảo khoa học “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”

Ngày 26/11/2018 tại Đình An Hồng Phúc, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng; Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, UBND huyện An Dương phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”.

alt
(Lãnh đạo Sở KH&CN phát biểu khai mạc)

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa Trung ương và các tỉnh thành; đại diện các tổ chức Hội trong thành phố; lãnh đạo Sở KH&CN; lãnh đạo UBND huyện An Dương và xã An Hồng; các cơ quan thông tin truyền thông, web doanhnhanhotran.com tham dự viết bài thông tin.

alt
(Đại biểu tham dự Hội thảo)

Khai bút đầu xuân từ lâu đã được duy trì trong nhiều gia đình, dòng họ như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

alt
(Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa phát biểu đề dẫn)

Những năm gần đây, tại nhiều tỉnh thành trong đó có Hải Phòng, lễ khai bút đầu xuân đã được tổ chức dưới hình thức một hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng, trở thành một nét văn hóa mới trong đời sống xã hội.

alt
(Quang cảnh Hội thảo)

Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan giá trị, ý nghĩa của lễ hội khai bút đầu xuân, từ đó đề xuất giải pháp quản lý phù hợp hình thức văn hóa mới này.

alt
(Đại biểu tham dự Hội thảo)

Hội thảo “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng” đã thu được những kết quả tốt đẹp.

MT

Phát động thi sáng tác VHNT về TP Hải Phòng năm 2018

Ngày 8/11/2018 tại hội trường các Ban xây dựng Đảng số 128, Lạch Tray, TP Hải Phòng; đã diễn ra lễ phát động thi sáng tác Văn học Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng.

alt

Tham dự có lãnh đạo Ban tuyên giáo thành ủy; Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các văn nghệ sĩ tiêu biểu, các cơ quan thông tấn báo chí. Cuộc thi phát động ở 6 chuyên ngành VHNT là: Văn học, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Sân khấu, Điện ảnh. Mỗi tác giả dự thi được gửi tối đa một tác phẩm VHNT ở mỗi thể loại. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 8/11/2018 đến 10/4/2019; Trao giải vào tháng 5/2019. Nơi nhận tác phẩm dự thi: Phòng VHVN Ban Tuyên giáo thành ủy số 128 Lạch Tray, Hải Phòng; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . ĐT: 08031173, 0983021009. Giải thưởng với Văn học (thơ, truyện ký, ký) và Nhiếp ảnh: 01 Nhất: 100 triệu, 02 Nhì: 50 triệu, 03 Ba: 25 triệu; Giải thưởng với Âm nhạc: 01 Nhất: 200 triệu, 02 Nhì: 100 triệu, 03 Ba: 50 triệu; Giải thưởng với Mỹ thuật, Sân khấu, Điện ảnh: 01 Nhất: 300 triệu, 02 Nhì: 150 triệu, 03 Ba: 75 triệu. Đây là mức thưởng lớn nhất từ trước đến nay về lĩnh vực VHNT ở TP Hải Phòng, mời các văn nghệ sĩ trong nước và nước ngoài nhiệt tình hưởng ứng cuộc phát động này.

MT

Đền thờ Đức Thánh Trần tại Thủ đô Vientiane, Lào

Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo nằm ở đường Sansenthai thủ đô Vientiane nước CHDCND Lào. Đền được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, trên khu đất của gia đình cụ Nguyễn Văn Được, tên thường gọi là cụ Bang Được, người đã sang lập nghiệp tại Lào cùng gia đình từ khi còn nhỏ. Với lòng tôn kính, ngưỡng mộ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, cụ đã xây dựng nên ngôi đền này.

alt

Trong chúc thư lập ngày 20 tháng 4 năm 1973, Cụ viết: “….Về khu đất Đền Đức Thánh Trần, tuy trước kia là đất của tôi và do chính tay tôi xây dựng nên. Nhưng sau này tôi đã làm giấy đất cúng sang tên Ngài Đức Thánh Trần. Hiện tại vợ tôi là Nguyễn Thị Lãng cất giữ giấy này. Vậy bà Nguyễn Thị Lãng sẽ tiếp tục các công việc trùng tu chỗ thờ phụng này cho đến mãn đời. Và tiếp đó, sau này nếu những người con của tôi đứa nào có lòng sùng bái, thì cứ việc tiếp tục làm việc Thánh này” – kí tên Nguyễn Văn Được – Vientiane 137 Rue CHAOANOU.

Trong các con cụ Bang Được, có đến 7 người đã “vào rừng” tham gia Cách mạng Lào và đã qua đời gần hết. Hiện nay chỉ còn hai người đã lớn tuổi và già yếu. Người đang trực tiếp trông coi ngôi đền thờ này là bà Võ Thị Dậu, năm nay đã ngoài 60 tuổi, là một Việt kiều sinh trưởng tại Lào.

Toàn bộ khu đền thờ có diện tích đất hơn 600 m2. Đền được trùng tu vào tháng 10 năm Bảo Đại thứ 8 (1933). Đền có cổng chính, sân và các gian thờ lợp ngói, cạnh đền là khu thờ Mẫu, theo tín ngưỡng của người Việt, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được tổ chức Unesco công nhận. Trong đền có một pho tượng, 7 bức hoành phi và 4 đôi câu đối với nội dung ca ngợi công đức của Đức Thánh Trần. Đền làm bằng các loại gỗ tốt, tuy nhiên do tác động của thời gian và khí hậu nên đã có hiện tượng mối xông ở một vài cây cột. Trong đền có bộ bát bửu bằng gỗ và các câu đối, hoành phi khá đẹp.

alt

Đây là ngôi đền đầu tiên và duy nhất ở nước ngoài thờ Đức Hưng Đạo Đại vương, Anh hùng dân tộc kiệt xuất thời Trần. Hưng Đạo Đại vương là thiên tài quân sự, Ngài và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tôn vinh là hai trong Mười tướng tài thế giới. Người đã để lại áng hùng văn bất hủ “ Hịch tướng sĩ văn” và tư tưởng “phải khoan thư sức dân, là kế sâu rễ, bền gốc, ấy là thượng sách giữ nước”. Trải qua năm tháng, ngôi đền đã bị xuống cấp, nay cần được tu tạo, nâng cấp cho xứng tầm với một Di tích lịch sử, văn hóa ở nước ngoài thờ Đức Thánh Trần.
Đền thờ đức Thánh Trần là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh của bà con Việt kiều tại Lào, cũng là nơi gặp gỡ của bà con Việt kiều trong Ban liên họ Trần tại Thủ đô Vientiane. Các nhà lãnh đạo, các cán bộ cao cấp của Việt Nam mỗi lần đến công tác tại Lào, đã đến dâng hương tại Đền, nhắc nhở, căn dặn cán bộ, nhân viên sứ quán Việt Nam tạị Lào và bà con Việt kiều hãy chung tay bảo vệ và tu tạo di tích đặc biệt này. Năm 2015 nguyên cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khi đó là Bộ trưởng Bộ Công an đến dâng hương tại Đền, đã cung tiến bộ đồ thờ bằng đồng gồm đôi hạc và bộ đỉnh đồng rất đẹp.

Ông Trần Việt Tuấn cháu ngoại cụ Nguyễn Văn Được, một doanh nhân có tâm rất muốn thực hiện di chúc của ông ngoại mình, với niềm tin Đức Thánh Trần sẽ phù hộ cho “ Quốc thái dân an”. Ông vận động các doanh nhân và bà con trong và ngoài nước, cùng góp công sức tu bổ đền, đúc tượng Ngài.

Là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch, ông Trần Việt Tuấn, Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân An Bình, đã từng tham gia tổ chức vận động kêu gọi đúc tượng Thái thượng Hoàng Trần Thừa, tại Đền Vạn Khoảnh, Thành phố Nam Định. Ông đã tổ chức Đoàn nghiên cứu, cứu khảo sát đền thờ Đức thánh Trần tại Vientiane vào đầu tháng 9 năm 2018, lập đề án hưng công đúc tượng thờ Ngài tại ngôi đền linh thiêng này.
Đoàn khảo sát đã nghiên cứu chi tiết mặt bằng, nội thất, các câu đối, hoành phi và vị trí đặt tượng. Sau đợt khảo sát Đền từ ngày 8/9 – 13/9/2018, ngày 27/9/2018 tại văn phòng Công ty TNHH Tân An Bình Hà Nội, Đoàn công tác đã thống nhất cử ông Trần Việt Tuấn làm Trưởng ban vận động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Trước mắt đúc tượng Ngài. Ban vận động gồm: Các thành viên đoàn khảo sát, bà Võ Thị Dậu, ông Nguyễn Xuân Hà, chắt của cụ Nguyễn Văn Được, một Việt kiều tại Vientiane cùng một số người, tổ chức có hảo tâm và nhiệt tình tham gia.

Tượng Ngài đúc theo thế tượng ngồi trên ngai, tay phải cầm bút lông, tay trái đặt lên gối trước mặt là quyển sách có 4 chữ: ”Hịch tướng sĩ văn”, bên cạnh là nghiên mực, chính giữa có hai thanh bảo kiếm, Dự định tượng cao 1m50, nặng 1.000 kg bằng đồng, màu mun. Tượng sẽ được đúc tại Việt Nam, vận chuyển qua Vientiane và tổ chức lễ “hô thần nhập tượng” tại Đền. Trong quá trình thực hiện bước 1 đúc tượng, nếu có điều kiện về kinh phí, Ban tổ chức sẽ tiến hành sửa chữa, thay mới và bổ sung một số hoành phi câu đối vốn đã bị hư hỏng và xuống cấp.
Tiếp theo, nếu được sự đồng tình, ủng hộ và phát tâm công đức của bà con cũng như các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, các doanh nhân … sẽ thành lập Ban vận động và quản lý riêng để tiến hành lập dự án thiết kế, nâng cấp toàn diện ngôi đền này làm nơi thờ tự, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con Việt kiều và con cháu họ Trần tại Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đây sẽ là điểm đến, là nơi du lịch tâm linh đón tiếp cộng đồng người Việt Nam mỗi khi sang thăm đất nước Lào tươi đẹp và mến khách.

Hy vọng một ngày không xa, pho tượng quý này sẽ được thực hiện bởi sự hảo tâm của tất cả mọi người, thỏa lòng mong mỏi của bà con trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài khi đến thăm Đền.

Trần Xuân Hiến

Hiệp hội DNDN họ Trần Việt Nam chiêm bái Chùa Ba Vàng

Ngày 29/9/2018, Hiệp hội Doanh nhân Doanh nghiệp họ Trần Việt Nam do ông Trần Vĩnh Hải- Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn; đã đến chiêm bái Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự- nghĩa là “ánh sáng quý” được xây dựng vào năm 1676.

alt

Chùa toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển, phía tây thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát.

alt

Năm 2010 chùa được trùng tu xây dựng trên diện tích 22 ha, tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng. Chùa gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện”- chùa chính có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng.

alt

Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ lớn nhất miền Bắc. Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật.

alt

Chùa Ba Vàng hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá, lịch sử, là điểm đến của tăng ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.

MT

Phó giáo sư người Nhật Bản tặng bức thư cổ cho Bảo tàng Hà Tĩnh

PGS.TS Hasuda Takashi - Nghiên cứu viên Hội Chấn hưng Nhật Bản, Đại học Osaka đã tặng phiên bản bức thư cổ bằng chữ Hán thế kỷ XVII cho Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh do Văn Lý hầu Trần Tịnh (quê ở xã Kim Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) chấp bút.

alt

Trần Tịnh làm quan trải qua nhiều chức như: Trung hưng Hiệp mưu Tá lý công thần, Tổng thái giám Thượng giám sự Chưởng cung môn thừa chế sự và các tước Văn Lý tử, Văn Lý bá và Văn Lý hầu.

Theo đánh giá của Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, ông là người: “Có tước vị tôn quý, nhưng rất khiêm nhường; lộc càng nhiều, thì sống lại càng cần kiệm. Với bề trên thì luôn là hiền nhân, với bạn đồng liêu thì nhường người tài giỏi. Các tướng sĩ trong doanh cơ đều ngợi ca danh tiếng ông”.

Bức thư cổ có nội dung liên quan đến quan hệ ngoại thương giữa Việt Nam và Nhật Bản trên sông Lam, dọc từ thương cảng cổ Hội Thống đến phố cổ Phù Thạch lúc Trần Tịnh đang làm chức quan Đô đường, nha môn đóng ở xã Hoa Viên, huyện Hưng Nguyên, xứ Nghệ An. Ông là người trực tiếp cấp phép cho các tàu buôn Nhật Bản tự do đi lại, buôn bán tại khu vực này.

Bức thư đã ghi lại sự kiện một tàu buôn Nhật Bản đến Nghệ An buôn bán ở khu vực sông Lam, chất đầy người và hàng khi đi qua cửa biển Đan Nhai (Hội Thống) về Nhật Bản thì bị đắm vào tháng 6 năm 1610. Sóng to gió lớn đã làm 6 người trên tàu bị chết, cứu được 105 người, trong số đó Trần Tịnh cưu mang 29 người. Một người phụ nữ Nhật Bản được cứu vớt, ông nhận làm con nuôi và mang họ Trần của ông. Sau đó, ông gả cho một người trong dòng họ Nguyễn Huy – Trường Lưu là Hình bộ Lang trung Nguyễn Như Thạch (1579 -1662).

Sau khi cứu được 105 người Nhật Bản, Trần Tịnh trình sự việc lên chúa Trịnh và được chúa Trịnh cho đóng thuyền đưa họ đi về Nhật Bản.

Bức thư được gửi tới Quốc vương Nhật Bản, dịch ra tiếng Việt như sau:

“Hiệp mưu tán lý công thần, Đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu, Tổng thái giám, Chưởng (thượng) cung môn thừa chế sự Văn Lý hầu nước An Nam chuyển thư đến ngài Thị trưởng thương nhân Nhật Bản là Bích Sơn bá. Khi về bản quốc được biết ngày nọ tháng 6 năm trước, việc buôn bán trao đổi tiền tệ với An Nam đã xong xuôi. Nay về đến cửa Đan Nhai ở ngoài biển thì bỗng nhiên bị sóng nổi lên đánh cho tan tác, khiến 105 người ở bản xứ phải sống trôi nổi.

Ngài đô đường quan, Quận công, Chưởng giám Văn Lý hầu và Phò mã Quảng thường hầu có ý làm việc công đức, thương xót thương nhân ở viễn quốc, thương tình họ đói khát nên đã lấy gia sản cấp dưỡng nuôi sống toàn bộ số người trên tàu. Rồi lại cho điều họ đến kinh để bái kiến chúa thượng. Chúa thượng rộng đức có lòng từ tâm nên ban sắc chỉ lệnh cho bọn họ được trở về bản quốc, ý đó thật là may mắn vậy. Nay các quan đô đường cùng chấp thuận cho làm thuyền lớn một chiếc rồi lại ban cho chức tước trở về bản quốc để bày tỏ cái nghĩa tình được hưởng tiếng thơm để cho toàn vẹn cái ân đức. Vì vậy, nay chuyển thư đến.

Hoằng Định, năm thứ 11 tháng 2 ngày 25 (tức ngày 25 tháng 2 năm 1611 đời vua Lê Kính Tông)”.

Qua bức thư cổ cũng cho ta biết, Văn Lý hầu Trần Tịnh là một hoạn quan làm đến chức Tổng thái giám phụ trách ngoại thương với người nước ngoài trong đó có Nhật Bản.

Bức thư cũng đã khẳng định và cho thấy tình thương người rộng lớn của các vị quan lại trong đó có Trần Tịnh và chúa Trịnh đầu thế kỷ XVII đã thúc đẩy họ không quản khó khăn, ngần ngại ra tay giúp đỡ những người gặp nạn, bất kể đó là người quốc gia nào. Từ đó, làm tăng uy tín quốc gia, tạo ra sức lan tỏa rộng lớn đến các nước làm ăn buôn bán với Việt Nam.

(Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Gặp gỡ giao lưu với Giáo sư Trần Đại Sỹ

Ngày 4/8/2018 tại hội trường tầng 2 Kinder Park số 614 đường Lạc Long Quân, TP Hà Nội đã diễn ra chương trình gặp gỡ giao lưu với Giáo sư Trần Đại Sỹ bút danh Yên Tử Cư Sĩ; ông sinh năm 1939, hiện là Giáo sư tại trường y khoa Arma, Paris, Pháp.

alt

Sự nghiệp văn học của ông khá đồ sộ với 10 bộ tiểu thuyết gồm 41 cuốn sách về các triều đại trong lịch sử Việt Nam. Trong đó, bộ "Anh hùng Lĩnh Nam” gồm 4 quyển, 40 hồi, mỗi quyển 10 hồi; "Động Đình Hồ Ngoại Sử” gồm 3 quyển, 30 hồi; "Cẩm Khê di hận” gồm 4 quyển, 40 hồi; "Anh hùng Tiêu Sơn” gồm 3 quyển, 30 hồi, "Thuận Thiên di sử” gồm 3 quyển, 30 hồi , "Anh hùng Bắc Cương” gồm 4 quyển, 40 hồi, "Anh linh thần võ tộc Việt” gồm 4 quyển, 40 hồi, "Nam quốc sơn hà” dài 50 hồi, 5 quyển, 2260 trang, "Anh hùng Đông A dựng cờ bình Mông” gồm 5 quyển, 50 hồi, 2566 trang, "Anh hùng Đông A gươm thiêng Hàm Tử” gồm 5 quyển, khoảng 2500 trang. Các bộ tiểu thuyết của Yên Tử Cư Sỹ được ông viết từ năm 1973 đến năm 2012.

alt

Trong gặp gỡ giao lưu hôm nay, ông giới thiệu tới độc giả hai bộ tiểu thuyết là: “Anh hùng Đông A, gươm thiêng Hàm Tử” và bộ tiểu thuyết “Anh hùng Lĩnh Nam” qua hai Mc là KTS Nguyễn Nga và Ts Nguyễn Văn Vịnh. Gặp gỡ giao lưu với Gs Trần Đại Sỹ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự chương trình.

MT

Đoàn HH DN họ Trần VN chiêm bái Thái Miếu

Ngày 26/7/2018 đoàn đại diện Hiệp hội Doanh nhân họ Trần Việt Nam do ông Trần Vĩnh Hải- Chủ tịch HH làm trưởng đoàn đã tới chiêm bái và dâng hương tại Thái Miếu tọa lạc trên đồi Đình có diện tích 12 ha tại thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

alt

Dưới các triều đại phong kiến, Thái Miếu là chốn linh thiêng nhất, là nơi thờ cúng tổ tiên của nhà vua. Chính vì thế, nơi đặt Thái Miếu thường được đặt ở quê gốc của Đức Thái Tổ và vẫn được coi là Kinh Đô thứ 2 của một triều đại. Theo các nghiên cứu về trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của nhà Trần (1225- 1400) của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành- Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, thì nếu xét về quê hương, nhà Trần có 3 nơi, thứ 1 là Dương Trạch ở xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; thứ 2 là Dương Trạch ở xã Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định- nay là phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định; thứ 3 là Âm phần ở xã Thái Đường, huyện Hưng Nhân, tỉnh Thái Bình- nay là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Trong 3 nơi này, nơi quan trọng nhất là An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh, vì ở đây có Thái Miếu- nơi thờ cúng cả hoàng tộc, đền thờ cùng hệ thống lăng, mộ các vua Trần.

MT

Đoàn HH DN họ Trần VN chiêm bái Đền An Sinh

Ngày 26/7/2018 đoàn đại diện Hiệp hội Doanh nhân họ Trần Việt Nam do ông Trần Vĩnh Hải- Chủ tịch HH làm trưởng đoàn đã tới chiêm bái và dâng hương tại Đền An Sinh thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh được nhà nước công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia năm 1962.

alt

Đền An Sinh thờ An Sinh Vương Trần Liễu và 8 vị tiên đế triều Trần . Đền xây dựng trên một địa thế đẹp có non bình, thủy tụ, là trung tâm của cả Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Theo thư tịch, bia kí và ghi chép của sử cũ, đất An Sinh xưa, Đông Triều nay là quê gốc của nhà Trần, sau dời xuống vùng Tức Mặc- Nam Định, Long Hưng- Thái Bình sinh sống. Mùa xuân năm Định Dậu 1237 vua đầu triều Trần là Thái Tông hoàng đế lấy vùng Yên Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và Yên Dưỡng, Yên Sinh, Yên Hưng, Yên Bang- nay là thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phong cho Trần Liễu làm đất thang mộc và phong làm An sinh vương, đời đời ở đất An sinh trông coi mộ phần tổ tiên, lập điện thờ tông miếu nhà Trần.

alt

Đền An sinh được xây dựng vào thời Trần năm 1381, là nơi thờ ngũ vị Hoàng đế nhà Trần gồm Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế và Khâm Minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế- An Sinh vương Tràn Liễu. Đền được xây dựng tại làng An Sinh- Yên Sinh, nên được đặt tên theo dân làng.

MT

Đền Cổ Bồng thờ tổ tiên họ Trần- Trần Xuân Hiến

Đền Cổ Bồng thuộc thôn Bách Lộc - tổng Thọ Lão, huyện Đan Phượng, phủ Hoài Đức tỉnh Hà Đông nay là thôn Chiến Thắng xã Thọ Xuân huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội.

alt

Đền là một công trình kiến trúc đẹp, tọa lạc trên khuôn viên khang trang rộng 1376 m2. Toàn bộ ngôi đền gồm nhà tiền tế, hậu cung sân đền. Mái đền lợp ngói với các đường nét hoa văn phục cổ tinh tế. Trước cửa Đền có nghi môn trụ biểu uy nghi. Ba mặt các cột đều khắc câu đối ghi ơn công tích nhà Trần, ca ngợi cảnh đẹp quê hương, cầu mong quốc thái dân an, thiên hạ thái bình. Chính giữa nóc đền đắp đôi rồng chầu mặt nguyệt kiểu triều Nguyễn. Phía bên ngoài đường là hàng cây ruối cổ thụ cổ xanh tốt sum xuê có tuổi đời đến gần 300 năm. Đối diện với cổng đền là một khoảng sân rộng nằm sát ngay bên hồ nước thoáng mát tạo nên một không gian khoáng đạt vô cùng. Đền Cổ Bồng đã được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Năm Duy Tân ngũ niên (1911), nhân dân trại Cổ Bồng đã trùng tu và đến tháng 10 năm 2005 đền đã được nhân dân thôn Cổ Bồng xây dựng lại như ngày nay.

Đền là nơi thờ An Sinh vương Trần Liễu, Lã Thái hậu và hai con trai ngài. Trong hậu cung có tượng thần, ngai thờ bốn vị nhân thần thời Trần:

(1) Quốc Vương thiên tử Đại vương tức An sinh vương Trần Liễu,

(2) Lã Thị Thái Nương, Hoàng hậu đại vương, vợ An sinh vương Trần Liễu

(3) Thiên quan đại vương tức Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

(4) Tá bộ đại vương tức Vũ Thành Vương Trần Doãn

Đất Thọ Lão xưa vốn là một trong các vùng đất thang mộc của An sinh vương Trần Liễu. Theo thần tích làng Thọ Lão, sau khi đánh thắng giặc Nguyên Mông, Càn Vương Trần Liễu và Lã Thái hậu đã trở về sống một thời gian với dân ở cung Thọ Lão. Ngài thường đi nhàn du trong thiên hạ, ngắm cảnh núi sông, giáo hóa dân chúng. Khi đó Vương đã 58 tuổi, Lã Hậu hơn 40 tuổi. Một hôm vào ngày 10 tháng 11, Vương cùng Lã Hậu ban phát của cải, giao phó cung sở cho nhân dân (tức dân trại Châu Trần và xã Thọ Lão) truyền làm lễ trai giới, rồi vào chùa Bảo Lâm dốc lòng tu thiền, tu thân sửa tính vui với đạo Phật mà thoát tục quy y, tránh vướng bụi trần. Vương tu trì cảnh thiền được 4, 5 năm. Nhà vua thường ngự giá đến thăm hỏi, nhân dân đều được thấm nhuần đức độ của Càn Vương. Những nghi thức cao sang đều bỏ cả, những thứ vua ban đều giao cho dân sở tại. Sau này khi Vương cùng Lã Hậu xa giá trở về Yên Bang, nay thuộc huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh. Nhân dân ở đây làm lễ chia tay, nhân lúc dự tiệc, Vương cho gọi các bậc phụ lão và nhân dân đến bảo rằng: “Ta với nhân dân ở đây ân tình sâu nặng. Vì hận mà phải phản bội triều đình quốc gia, mưu đồ làm loạn, dấy binh, đều cùng nhân dân trước sau như một, thầy trò chí tình, ân nghĩa khắc cốt ghi xương, chẳng phải tình nghĩa chốc lát như người qua đường. Nay ta có cung sở đóng ở đây làm nơi trú ngụ với dân, lại giao cho dân (tức trại Châu Trần và xã Thọ Lão cùng dựng một cung sở) sau này làm nơi thờ cúng vợ chồng ta”.

Vương bèn ngâm bài thơ rằng:

Nhất đường tụ hội số tinh thần

Vạn cổ hương yên tại xã dân.

Tuy thị túy trung hoan ẩm ngữ

Tình lưu Thọ Lão ức niên xuân.

Dịch là:

Một nhà hội ngộ thật tình thân,

Muôn đời hương lửa gửi xã nhân.

Tuy giữa lúc say, lời nói ấy,

Tình lưu Thọ Lão đến muôn xuân.

alt

Đặc biệt, tại Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội hiện vẫn đang lưu trữ 8 đạo sắc phong cổ thời Tây Sơn của xã Thọ Lão, tổng Thọ Lão, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Đông. Đây là những tư liệu vô cùng quý giá. Những tư liệu này là bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của các di tích lịch sử thời Trần tại mảnh đất lịch sử này. Với việc ban sắc ghi nhận công đức, gia tặng mỹ tự cho bốn vị đại vương trong gia đình An Sinh vương Trần Liễu được thờ tại nơi đây đã chứng tỏ rằng đất Thọ Lão xưa không chỉ là địa bàn, là nơi chiến địa của quân dân thời Trần chống lại quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỉ XIII mà còn ghi nhận vùng đất này xưa kia từng là một trong những vùng đất thang mộc, đất hộ nhi[1] của vua Trần ban cho An Sinh vương Trần Liễu.

Sắc phong thời Quang Trung:

1- Sắc phong Quốc vương Thiên tử đại vương (Trần Liễu) do vua Quang Trung ban tặng ngày 29 tháng 7 năm Quang Trung thứ 5 ( 1792) trích:

…Nay sắc cho vị Quốc vương thiên tử Linh cảm đại vương, Ngài tự trời sinh ra đức tốt, do đất chung đúc anh linh, điều hòa nguyên khí, xoay vận thiên cơ, giúp dân nơi thọ vực ban phúc lành, tỏ đức sáng, phò đất nước vững như núi Thái Sơn. Trước đây đã từng được ngợi ca, nay phải gia tước hiệu. Nhân dịp trẫm nối giữ cơ đồ gánh vác mệnh lớn, theo lễ tăng phẩm trật cho Thần gia phong Mỹ tựa anh đoạn, dục thông, tài trí đại vương, Nay ban sắc! [2]

2- Sắc phong Lã Thi thái nương do vua Quang Trung ban tặng ngày 29 tháng 7 năm Quang Trung thứ 5 ( 1792).trích:

… Nay sắc cho vị Lã Thị Thái nương Từ Thái hậu. Ngài được núi Sa Lộc giáng Thần sao vụ tinh ban đức, cung kính tề gia trị quốc , tiếng khenđược chép rõ trong thi thư. Ngăn họa trừ tai, dấu thiêng còn ngời trong sử sách. Tự xưa từng được phong hiển hiệu , nay ta nối dõi cơ đồ ganh vác mệnh lớn, theo lễ tăng phẩm trật cho Thần gia phong mỹ tự cho thần ba mỹ tự : Khoan hòa, trinh tiết Hoàng thái hậu . Nay ban sắc!

3- Sắc phong Thiên quan ( Đức Thánh Trần Hưng Đạo) do vua Quang Trung ban tặng ngày 29 tháng 7 năm Quang Trung thứ 5 ( 1792) trích:

Sắc chi vị Thiên quan đại vương, Thần là bậc rất mực tinh anh, vô cùng linh diệu,biến hóa khôn lường ,công dưỡng dục sánh cùng trời cao, ngát hương đây đó, đức sinh thành tày cùng đất thẳm. Xưa đã để tiếng khen. Nay càng thêm danh dự. Trẫm nối giữ cơ đồ , ganh mang mệnh lớn. Theo lễ, phải tăng phẩm trật cho Thần, gia phongcho Thần ba mỹ tự, phomg cho Thần là Thiên quan Hồng ân, Hiển đạt đại vương.. Nay ban sắc!

4- Sắc phong Tá bộ đại vương tức ngài Vũ Thành vương Trần Doãn, con của ngài Trần Liễu do vua Quang Trung ban ngày 29 tháng 7 năm Quang Trung thứ 5 ( 1792) trích:

…. Sắc cho vị Tá bộ đại vươngThần được trời đất bồi đắp tinh tú, núi sông chung đúc linh thiêng. Công hóa dục thật kỳ diệu, giúp dân hưởng phúc lành yên ổn, đức khuông phò quả to lớn yên nước xây vũ trụ chung vui. Các triều đại đã nức lời khen.Nay phải gia phong hiển hiệu. Trẫm giữ cơ đồ , đảm đương mệnh lớn theo lễ tăng thêm phẩm trật, gia phong cho thàn ba mỹ tự :Trợ thắng, tĩnh biên , hưng vận đại vương. …Nay ban sắc

Sắc phong hiệu Cảnh Thịnh:

5 -Sắc phong Quốc vương Thiên tử đại vương (Trần Liễu) do vua Nguyễn Quang Toản, thời Tây Sơn ban tặng ngày 21 tháng 5 năm Cảnh Thịnh thứ 4 ( 1796)

6 -Sắc phong Lã thị Thái nương do vua Nguyễn Quang Toản, thời Tây Sơn ban tặng ngày 21 tháng 5 năm Cảnh Thịnh thứ 4 ( 1796)

7- Sắc phong Thiên quan ( Đức Thánh Trần Hưng Đạo) do vua Nguyễn Quang Toản, thời Tây Sơn ban tặng ngày 21 tháng 5 năm Cảnh Thịnh  thứ 4 ( 1796)

8- Sắc phong Tá bộ đại vương tức ngài Vũ Thành vương Trần Doãn , con trai thứ của ngài Trần Liễu do vua Nguyễn Quang Toản, thời Tây Sơn ban tặng ngày 21 tháng 5 năm Cảnh Thịnh thứ 4 ( 1796)

Trong Đền hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quí như: các pho tượng thờ, ngai thờ, bia đá, chuông cổ, bát hương, hoành phi, câu đối chữ Hán… Gian tiền tế nổi rõ trên cao bức đại tự bốn chữ : “Thánh cung vạn tuế”, bên dưới là y môn ngũ sắc, tứ linh tứ quý. Tiếp đến là giá nghi trượng, bát bửu. Ngay trong gian giữa đền Cổ Bồng có đôi câu đối chữ Hán :

Vạn cổ phúc thần thiên hạ hữu

Nhât môn thượng đẳng thế gian vô

Dịch nghĩa : Muôn thưở phúc thần thiên hạ có

Một nhà thượng đẳng thế gian chưa

Trong Đền Cổ Bồng còn có một tấm bia đá ghi … Toàn thể các bô lão, dân đinh, huynh thứ thôn Bách Lộc, trại Cổ Bồng Đạc Mười, xã Thọ Lão, tổng Thọ Lão, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Đông cùng lập bia đá để ghi lại việc xây dựng đền Cổ Bồng. Ngày trước các bậc cha ông chúng ta đã lập nên ngôi miếu để thờ Đức Thánh. Trải qua năm tháng, ngôi miếu đã bị hư hại dột nát. Dân thôn làm đơn trình lên quan để báo cáo về việc ngôi miếu đã bị hư hại rất nhiều. Sau khi ngôi miếu mới đã được xây dựng xong, lập bia đá hậu thần này để ghi rõ tên tuổi những người đã có công đóng góp xây dựng và mong rằng tấm bia đá này sẽ trường tồn cùng ngôi miếu cho muôn đời sau.

Ngày 10 tháng Giêng năm [3]… toàn trại tổ chức mổ lợn tế lễ tại ngôi miếu này. Lễ tế thần gồm một con lợn béo, xôi rượu, trầu cau ... không được trái lệ. Toàn trại cùng thỏa thuận và có ghi chép lại để làm bằng chứng ghi rõ trên bia đá này. Bia đã ghi tên các vị có công đóng góp xây dựng đền.

Duy Tân ngũ niên thập nguyệt thập ngũ cát nhật.

Ngày tốt 15 tháng 10 năm Duy Tân thứ 5 tức năm 1911 lập bia đá.

Hàng năm Đền tổ chức xuân tế, thu thường vào các ngày 8/3 và 20/8 âm lịch. Trong các ngày lễ hội, có tổ chức các trò chơi dân gian như: thổi cơm thi, đấu vật, chọi gà, đánh cờ, văn nghệ… Đền Cổ Bồng là nơi hội họp, làm việc của cán bộ, nhân dân, dân quân tự vệ, nơi tuyển quân, trong nhưng năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Hiện nay Đền Cổ Bồng đã được nhân dân trong xã tu sửa khang trang, là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân thôn Chiến Thắng xã Thọ Xuân huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội. Đền đang được các cấp chính quyền địa phương lập hồ sơ xin cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa Thành phố Hà Nội.

Ngày 22 tháng 11 năm 2015, họ Trần huyện Đan Phượng đã tổ chức Đại hội tại đây. Đền Cổ Bồng, một di tích lịch sử văn hóa trên quê hương xã Thọ Xuân huyện Đan Phượng sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con họ Trần huyện Đan Phượng, bà con họ Trần Hà Nội khu vực 2 cùng nhân dân trong vùng để ghi nhớ công lao của những vị anh hùng thời Trần trên mảnh đất địa linh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam./.


[1] Hộ nhi : là dân nơi đó hàng năm phục dịch việc hương khói thờ cúng thần, không phải đi phu phen tạp dịch cho nhà nước nữa.

[2] Trích “Thần sắc xã Thọ Xuân huyện Đan Phượng tỉnh Hà Đông” Bùi Hoàng An dịch.

[3] Bia đá trong đền co một vài chỗ bị mờ mất chữ không đọc được .

Gia đình họ Trần Fb miền Bắc tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ tư

Ngày 8/7/2018, tại thành phố Nam Định; Gia đình họ Trần Fb miền Bắc đã tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ tư.

alt

Tới dự có ông Trần Đình Nhâm- Phó Chủ tịch hội Họ Trần Việt Nam, ông Trần Phan và ông Trần Bá Đính- UVTT BCH họ Trần Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân họ Trần khu vực miền Bắc; các ông Trần Xuân Phơ- Ninh Bình, ông Trần Văn Thành- UV BCH họ Trần Việt Nam,

alt

hơn 200 đại biểu đại diện cho các trang Fb từ Phú Thọ, Lạng Sơn, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên... và một số lãnh đạo các BCH họ Trần các tỉnh. Đoàn nghệ thuật Du ca đồng đội Hà Nội phục vụ các chương trình văn nghệ đặc sắc.

alt

Ông Trần Tuấn phó trưởng trang facebook GIA ĐÌNH HỌ TRẦN đọc báo cáo nêu bật ý nghĩa thiết thực hiệu quả thông qua hoạt động của trang. Với hơn 10.000 thành viên trang fb GĐHT là trang thu hút đông đảo các hậu duệ họ Trần tham gia với mục tiêu: Đoàn kết - Yêu thương - Cộng đồng - Chia sẻ - phát triển bền vững. Tuyệt đại đa số các thành viên đã thường xuyên thể hiện tâm nguyện hướng về Tổ Tiên. Tại buổi kỷ niệm ông Trần Đình Nhâm, Trần Tuấn, Trần Ngọc, Trần Bá Đính, bà Trần Hoa Sen đã long trọng cắt bánh Gato và nâng cốc chúc mừng đến các đại biểu khách quý, các trang facebook bạn, các thành viên trang GĐHT.

alt

Thường trực hiệp hội doanh nhân họ Trần khu vực miền Bắc do ông Trần Phan, ông Trần Bá Đính và một số nhà hảo tâm về dự đã trao quà cho hai mẹ là người họ Trần gia đình chính sách cao tuổi hoàn cảnh khó khăn. Ông bà Trần Văn Triều Trần Phương Liên đã tặng cho 4 cháu học sinh người họ Trần có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biêt trong chương trình giao lưu văn nghệ. Đoàn Du ca đồng đội Hà Nội, các đoàn đại biểu họ Trần Fb Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình đã đem đến cung bậc cảm xúc qua ca khúc, bài thơ, khiêu vũ rất sôi động không muốn dứt. Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

Trần Phan

Chiêm bái Chùa Minh Khánh tại tỉnh Hải Dương

Ngày 1/7/2018, thường trực HH Doanh nhân họ Trần Việt Nam Kv miền Bắc đã tới chiêm bái dâng hương tại Chùa Minh Khánh còn có tên Chùa Hương tại phố Trần Nhân Tông, TT Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

alt

Bước vào chùa là tam quan mái chồng diêm cao ba tầng, tiếp là sân gạch qua giếng tròn, đi vào chùa qua một cổng ngách ở cạnh tiền đường 7 gian cửa bức bàn và tòa phương đình 3 tầng 12 mái. Mặt bằng chùa kiểu “nội Công ngoại Quốc”, sau tiền đường là tòa thiêu hương rồi đến thượng điện, hành lang xuống Tổ đường, vườn tháp, phương đình cùng nếp nhà ăn thông ra phía sau chùa có hòn núi rất đẹp do anh Long- bác sĩ và vợ là chị Kim- kiến trúc sư công đức.

alt

Chùa chính bài trí kiểu “tiền Phật hậu Thánh” tư tưởng “tam giáo đồng nguyên”. Chính điện có tượng Phật, tiếp đó là tượng Vua Phật Trần Nhân Tông. Theo sử sách khi nhà Nguyên xâm lược nước ta lần thứ 3 vào năm 1287, vua Trần Nhân Tông từ Tràng An đến hội quân với Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đang đóng tại đây. Trước ngày xuất quân, đức vua lập đàn tế trời Phật rồi cắt máu ăn thề trước cửa chùa với quyết tâm tiêu diệt giặc Nguyên Mông.

alt

Sau chiến thắng, Trần Nhân Tông nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông, xuất gia tu hành và trở thành Tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm. Có lần Ngài quay về chùa Hương để thuyết pháp và đặt tên chữ cho chùa là Minh Khánh Tự. Hiện trong chùa còn lưu giữ một hộp đựng 9 viên xá lỵ của Ngài cùng 16 tấm bia và 13 đạo sắc phong của các vua chúa thời Lê Trung Hưng và thời Nguyễn. Hiện sư thầy Thích Diệu Hiển- trụ trì chùa dành một phòng để họ Trần Việt Nam huyện Thanh Hà hội họp.

MT

Khởi công xây dựng cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh- cầu Rào 2

Vừa qua vào ngày 14/5/2018, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức lễ khởi công cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh thuộc dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen- Cầu Rào 2.

alt

Tham dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo thành phố, đại diện các sở ban ngành, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố. Dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, do ban quản lý các dự án Cầu Hải Phòng làm chủ đầu tư, trong đó chi phí xây dựng công trình cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh và đoạn kết nối với đường chợ Hàng là 360 tỷ đồng.

0a39

Cây cầu vượt sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị, giải quyết những khó khăn về giao thông ở đây. Cây cầu vượt có thiết kế theo kiểu kiến trúc cầu vòm, chiều dài 288,2m, nhịp chính dài 100m, mặt cầu rộng 19m, có kiến trúc hiện đại kết hợp với dầm bê tông dự ứng lực và 3 vòm thép cách điệu dây cáp đồng bộ.

0a40

Phát biểu trong lễ khởi công, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng biểu dương sự nhiệt tình của chính quyền và người dân sở tại, yêu cầu UBND quận Lê Chân khẩn trương giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự trong khu vực thực hiện dự án.

0a41

Liên danh các nhà thầu cần chuẩn bị đủ nhân lực và tài chính để tiến độ thi công được đảm bảo. Ban quản lý dự án cần quản lý chặt chẽ để đảm bảo công tác an toàn giao thông, các sở ban ngành cần phân luồng hướng dẫn giao thông để phấn đấu đưa công trình đi vào sử dụng trước Tết nguyên đán 2019.

MT

Khởi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng

Chiều 14/5/2018, UBND quận Hồng Bàng tổ chức khởi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc.

alt

Đến dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận Hồng Bàng, phường sở tại, các doanh nhân doanh nghiệp và đại diện cư dân khu phố. Dự án có quy mô 253.686 m2 trên phạm vi các phường Hạ Lý, Phạm Hồng Thái, Phan Bội Châu.

0a36

Có 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông đảm bảo độ sâu từ 2,1m đến 2,5m, chiều rộng lòng sông đảm bảo rộng 63m; kè bê tông cốt thép 2 bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.500 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng công trình: nạo vét lòng sông, kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông, cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc với tổng giá trị đầu từ là 770 tỷ đồng.

0a37

Lãnh đạo thành phố yêu cầu quận Hồng Bàng tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung nhiệm vụ giải phóng mặt bằng; nhà thầu thi công tích cực chuẩn bị thực hiện dự án đúng tiến độ. Lãnh đạo thành phố và quận Hồng Bàng đã nhấn nút khởi công công trình. Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc chính thức bắt đầu thi công những hạng mục đầu tiên.

MT

Video Tổng Hợp

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay92
mod_vvisit_counterHôm qua136
mod_vvisit_counterTất cả31381
Hiện có 32 khách Trực tuyến