Lễ tưởng niệm 785 năm ngày mất Thái Tổ Thái Thượng Hoàng Trần Thừa

Ngày 22/2/2019, tức ngày 18 tháng giêng năm Kỷ Hợi; tại Đền Vạn Khoảnh, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 785 năm ngày mất Thái Tổ Thái Thượng Hoàng Trần Thừa (1234- 2019). Đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân họ Trần Việt Nam do ông Trần Vĩnh Hải- Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn dự lễ dâng hương.

alt

Trần Thừa là con trai cả của Trần Lý, ông là anh họ của Trần Thủ Độ. Ông tổ của Trần Thừa là Trần Kinh vốn người đất Mân sau chuyển tới hương Tức Mặc, phủ Thiên Trường nay là tỉnh Nam Định. Gia đình ông cho tới đời ông, đều làm nghề đánh cá và dần trở nên giàu có. Trần Thừa lớn lên khi cơ nghiệp nhà Lý đã suy yếu.

alt

Hoàng đế khi ấy của nhà Lý là Lý Cao Tông bỏ bê chính sự khiến nền chính trị của Đại Việt lũng đoạn, nhiều nơi nổi dậy khởi nghĩa để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và chính trị. Các tướng lĩnh địa phương cũng nhân lúc loạn lạc nuôi ý định xây dựng lực lượng riêng, trong đó có cha Trần Thừa là Trần Lý ở Hải Ấp.

alt

Trần Thừa là Thái thượng hoàng đầu tiên của nhà Trần. Ông tại vị Thái Thượng hoàng khi con ông là Trần Thái Tông trở thành Hoàng đế và lập ra nhà Trần. Khi ấy, Thái Tông còn nhỏ, ông cùng Thái sư Trần Thủ Độ làm nhiếp chính, nắm quyền từ khi lên ngôi 1225 đến khi qua đời, tổng cộng là 9 năm.

MT

Video Tổng Hợp

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay69
mod_vvisit_counterHôm qua136
mod_vvisit_counterTất cả31358
Hiện có 15 khách Trực tuyến